Home » Tin tức trong ngày» Bồi hồi tiếc thương trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Bồi hồi tiếc thương trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Filed under: Tin tức trong ngày |

Người mang hoa, người khóc nghẹn khi đứng trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) trong lễ viếng Đại tướng.

 

Sáng nay (6/10), rất đông người dân đã đổ về nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 – Hoàng Diệu (Ba Đình, HN), với mong muốn được vào thắp nén nhang kính viếng trong le vieng dai tuong Vo Nguyen Giap. Những đôi mắt đỏ hoe, không kìm được nước mắt khi hướng ánh nhìn về phía trong căn nhà 30 Hoàng Diệu.

le vieng dai tuong

Người dân túc trực bên ngoài đường Hoàng Diệu sáng 6/10

le vieng dai tuong 1

Cổng vào sân nhà Đại tướng đã sẵn sàng đón những người dân yêu quý Người đến chia sẻ nỗi buồn và cả sự ngưỡng mộ, yêu quý đối với Người

le vieng dai tuong 3

Người nhà chuẩn bị bàn thờ cho người dân vào viếng

le vieng dai tuong 4

Cổng vào sân nhà Đại tướng đã sẵn sàng đón những người dân yêu quý Người đến chia sẻ nỗi buồn và cả sự ngưỡng mộ, yêu quý đối với Người

le vieng dai tuong 5

Cổng vào sân nhà Đại tướng đã sẵn sàng đón những người dân yêu quý Người đến chia sẻ nỗi buồn và cả sự ngưỡng mộ, yêu quý đối với Người

le vieng dai tuong 6

Ngay từ sáng, rất đông người dân đã đến trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu với mong muốn vào thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tất thảy người dân đều tỏ mong muốn được vào thắp hương tỏ lòng thành kính trước sự ra đi mãi mãi trong le vieng dai tuong.

Tuy nhiên, thời điểm này, ban tổ chức lễ tang đang làm công tác chuẩn bị nên người dân chưa thể vào trong viếng Đại tướng.

Lực lượng cảnh vệ đã giải thích cho người dân và trực tiếp dán thông báo sẽ đón tiếp khách bắt đầu từ 14h30 phút cùng ngày.

le vieng dai tuong 7

Bật khóc khi nhìn vào căn nhà của Đại tướng

Càng về trưa, càng đông người dân đổ về ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Nhiều người đến từ sáng sớm và đứng đợi đến buổi chiều để được vào viếng vị tướng vĩ đại của dân tộc.

Không khí đau buồn, tiếc thương bao trùm không gian trước cổng căn nhà 30 Hoàng Diệu. Không ai nói gì với nhau, nhưng tất cả đều hiểu ý nghĩa giây phút thinh lặng khi đứng trước căn nhà nhớ về Đại tướng.

le vieng dai tuong 8

Người dân mang hoa đến kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 5/10, Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng có thông cáo đặc biệt về le vieng dai tuong, lễ truy điệu, lễ an táng. Theo đó, tang lễ Đại tướng được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.

Thông báo ghi rõ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức cùng địa điểm từ 7h30 ngày 12/10. Một ngày sau, 13/10, sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể.

Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).

14g30 lễ viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia đã bắt đầu. Trước đó, gia đình đại tướng đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ để bà con được vào viếng ông với sự trang trọng nhất.

14g15. Phóng viên Tuổi trẻ đã chụp được những tấm hình trong khuôn viên nhà đại tướng, trước giờ diễn ra lễ viếng dự kiến trong nhiều ngày.

Và ngoài đường, Hoàng Diệu, dòng người dồn về nhà Đại tướng xếp hàng đôi kéo dài đến hàng trăm mét. Một bãi gửi xe miễn phí tại 19B Hoàng Diệu cũng được lập để người dân có thể gửi xe vào viếng Người.

14g. 30 phút nữa mới đến giờ vào viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng hàng ngàn người dân đã xếp hàng trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu. Dòng người kéo dài từ nhà đại tướng ra đến Ngã tư Hoàng Diệu cắt Điện Biên Phủ.

Rất đông trong số đó là các bạn học sinh, sinh viên. Những bó cúc vàng, cúc trắng xen giữa dòng người lặng lẽ tiếc thương. Không ai ngăn được dòng nước mắt.

Bác Chử Văn Hoan (Long Biên, Hà Nội) đã từng là người lính chiến đấu ở chiến trường Lào từ năm 1963 xúc động nói: tôi chỉ mới biết tin về đại tướng trong chiều hôm qua. Cả gia đình, bà con lối xóm đều đau buồn. Người nọ loan tin cho người kia mà lòng sửng sốt. Tôi muốn đến đây để thắp nén hương tưởng niệm đại tướng, người anh cả của những người lính cụ Hồ chúng tôi”. Trong ký ức của bác Hoan, đại tướng Võ Nguyên Giáp là con người luôn thương yêu chiến sĩ.

Và trong những hàng dài người đến viếng, những câu chuyện về đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn được kể lại đầy xúc động. Hai tiếng “Đại tướng” vẫn được người dân gọi với tất cả sự kính trọng và ngưỡng mộ.

13g30., hàng trăm người dân đã tề tựu xung quanh tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một nhân viên an ninh cho biết đường Hoàng Diệu sẽ được hạn chế xe cộ để thuận lợi cho bà con viếng đại tướng.

*Hàng trăm thanh niên tình nguyện, cảnh vệ sẽ được tăng cường cho khu vực.

12g30. Dự kiến 14g30 chiều 6-10, tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) bắt đầu mở cửa đón khách đến viếng. Nhưng từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã đến đây với hoa, nhang đèn và di ảnh vị đại tướng của lòng dân.

Bác Nguyễn Thị Bỉnh (76 tuổi) nhà ở phố Tô Tịch (Hoàn Kiếm, Hà Nội) rưng rưng nói: “Tôi nghe mọi người nói là hôm nay viếng bác Giáp. Tôi cũng muốn đến viếng bác, thăm bác lần cuối cùng”.

Bà Bỉnh đi xe ôm đến trước ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu từ  trưa, kiên nhẫn xếp hàng đợi. “Tôi chỉ là một người dân bình thường thương kính bác Võ Nguyên Giáp”, bà Bỉnh nói trong nước mắt.

Rất nhiều người không cầm được nước mắt khi đứng trước trước ngôi nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp sống cùng gia đình trước khi qua đời.

Các cựu chiến binh cũng có mặt từ sớm với rất nhiều bức ảnh, nhiều kỷ niệm gắn liền với người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

le vieng dai tuong 10

Những người già, phụ nữ, thanh niên và cả trẻ em được bố mẹ đưa đến cầm hoa lặng lẽ đứng đợi. Có những gia đình tất cả các thành viên bố mẹ và con cái cùng đưa nhau đến, lặng người trong không khí tiếc thương.

le vieng dai tuong 11

le vieng dai tuong 12

“Biết tin Đại tướng qua đời tôi thật sự thấy hụt hẫng giống như khi mất đi một người thân trong gia đình”, ông Tô Vinh (ngụ ở Hoàng Mai), bùi ngùi chia sẻ bên lề đường Hoàng Diệu.

Ông Phó Đức Phụ, một người khiếm thị, được cháu gái dắt tay dẫn đến cửa số nhà 30-Hoàng Diệu. Trao hoa cho các chiến sĩ cảnh vệ, ông thành kính chắp tay kính cẩn tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong sân nhà đại tướng, một lều bạt được dựng để chuẩn bị cho lễ viếng chiều 6-10 sẽ kéo dài đến 18g. Tintuctrongngay.net sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguồn: http://www.24h.com.vn/dai-tuong-vo-nguyen-giap-qua-doi-c46e2860.html

trên Facebook .

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Bồi hồi tiếc thương trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Leave a Comment