Home » Tin tức trong ngày» Quảng Nam : Thực hư chuyện kỳ nam hàng trăm tỷ đồng

Quảng Nam : Thực hư chuyện kỳ nam hàng trăm tỷ đồng

Filed under: Tin tức trong ngày |

Hầu như năm nào huyện Đại Lộc cũng rộ lên tin đồn có người trúng kỳ nam ở Quảng Nam, nhưng chưa thấy ai trở thành “tỷ phú” nhờ nó.

Tin đồn người dân ở thôn An Định, xã Đại Đồng và thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc trúng Kỳ nam ở Quảng Nam bán được hàng chục tỷ đồng đã khiến hàng ngàn người dân vay mượn tiền đua nhau đi tìm kỳ nam. Làng quê Đại Lộc vốn yên bình bỗng náo loạn với nạn kẻ gian rình rập cướp của, đâm chém nhau.

Những ngày này, khắp các làng quê huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, đi đâu cũng nghe bàn tán về chuyện trúng kỳ nam. Mới đến đầu thôn An Định, xã Đại Đồng đã nghe xì xầm: người này, người kia trúng năm, bảy chục tỷ, ăn cả đời không hết! Chị Nguyễn Thị Đi cũng chạy vạy vay tiền để chồng tức tốc lên đường ôm mộng đổi đời.

Kỳ nam ở Quảng Nam

Người dân đốn hạ cả những cây cổ thụ, đào bật gốc để tìm trầm, kỳ sót lại (Ảnh: Nguyễn Đình Quân/Tiền Phong)

Chị Đi cho biết: Mình làm nghề nông, nghe trúng kỳ nam thì đi theo mong kiếm ít tiền. Nghe nói người ta đi cũng đông lắm. Chồng tôi đi, cũng chưa gửi đồng nào về. Ở nhà, tôi lo không ngủ được, sụt mấy ký. Nếu chồng về tay không cũng đành chịu.
Thực hư chuyện trúng Kỳ nam ở Quảng Namcả năm, bảy chục tỷ đồng thế nào? Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Xuân Khánh, ở thôn An Định, xã Đại Đồng, người mà đang được đồn là “trúng đậm” kỳ nam. Chưa bước chân vào cổng, chúng tôi đã nhận một tràng xỉ vả. Không thể trách ông Khánh, vì mấy hôm nay ông đã quá mệt mỏi chuyện tin đồn nhà ông trúng kỳ nam. Cũng may chưa có chuyện gì xảy ra với gia đình.

Còn như anh Võ Văn Lập, con trai ông Võ Bốn ở thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc cũng vì tin đồn trúng kỳ nam hàng chục tỷ đồng mà bị đám thanh niên ở xã Đại Đồng chém 5 nhát, suýt mất mạng. Ông Bốn nằm thất thần vì tiền không thấy đâu mà tật thì đã đến với con ông.

Nhiều gia đình nghe theo tin đồn mà bán lúa, bán heo, thậm chí bán cả nhẫn cưới để đi tìm trầm. Ông Nguyễn Năm, Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, xã đã có trên 500 người độ tuổi lao động ùa vào vùng đất Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa để tìm trầm.

Các xã Đại Đồng, Đại Quang cũng có hàng ngàn người đổ xô vào đây. Để rút ngắn thời gian đi đường, hầu hết đều chọn phương án thuê xe. Chi phí cho mỗi chuyến xe 16 chổ ngồi là 8 triệu đồng, gấp đôi ngày thường.

Ông Nguyễn Năm, Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nghe trúng là ào nhau đi, có thôn đi 300 người. Tình hình hiện nay, một số em lên trên đó không có chạy về, đi như vậy ít nhất là 3 triệu, nhiều em đi vay mượn của bà con, cô bác để đi.

Những ngày qua, khu vực rừng phòng hộ Gộp Ngà, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa bị cày xới trở lại. Trong một thung lũng rộng chừng 2.000m2 được phân chia cho nhiều nhóm người từ nơi khác đến.

Theo Công an huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, việc “săn” kỳ nam rộ lên từ ngày 18/9. Mỗi ngày có từ 400 đến 500 người kéo lên đây tìm vận may. Nhận thấy tình hình ngày càng phức tạp, Công an huyện đã phối hợp với lực lượng quân đội, kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ Gộp Gà vận động những người tìm trầm trở về địa phương.

Thượng tá Phạm Hồng Sơn, Phó Trưởng công an huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Công an và các lực lượng chức năng tiếp tục các biện pháp chốt chặn để kiểm tra, giám sát tình hình theo dõi để trong thời gian tới tiếp tục vận động bà con trở về. Cá nhân nào cũng nghe tin đồn như vậy đến mà không làm được việc gì, không có thu nhập gì thì tốn phí rất nhiều.

Có một thực tế là, hầu như năm nào huyện Đại Lộc cũng rộ lên tin đồn có người trúng Kỳ nam ở Quảng Nam. Thế nhưng, chưa thấy ai trở thành “tỷ phú” nhờ trầm. Chuyện “ngậm ngải tìm trầm” từng có những kết cục bi thương, thế nhưng ít ai nhận ra cái giá phải trả khi ôm mộng đổi đời./.

trên Facebook .

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Quảng Nam : Thực hư chuyện kỳ nam hàng trăm tỷ đồng

Leave a Comment