Home » Tin tức trong ngày» Tìm được hộp đen máy bay MH 370 cũng chưa chắc lý giải được điều gì

Tìm được hộp đen máy bay MH 370 cũng chưa chắc lý giải được điều gì

Filed under: Tin tức trong ngày |

Các chuyên gia cho rằng tìm thấy được hộp đen máy bay MH 370 có thể vẫn không lý giải được điều gì bởi thẻ nhớ bên trong chỉ có thể lưu lại dữ liệu trong 2 giờ cuối

Ngày 27/3, chiến dịch tìm kiếm chiếc may bay MH 370 được cho là đã đâm xuống Ấn Độ Dương lại tiếp tục được thực hiện sau một ngày trì hoãn vì thời tiết xấu.

Mặc dù Malaysia vừa công bố “manh mối đáng tin cậy nhất” là hình ảnh 122 mảnh vỡ trôi nổi trên vùng biển tìm kiếm, song nhiều chuyên gia hàng không đã cảnh báo rằng hộp đen của máy bay có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy, và nếu có tìm thấy thì nó cũng không thể giải mã được bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Theo thông tin từ phía hải quân Mỹ, chiếc tàu chiến được trang bị hệ thống dò tín hiệu hộp đen đang trên đường đến Ấn Độ Dương để tham gia chiến dịch tìm kiếm, tuy nhiên phải tới ngày 5/4 chiếc tàu này mới tới nơi. Như vậy hệ thống tìm hộp đen mạnh nhất thế giới hiện này chỉ có thể bắt đầu hoạt động chỉ 2 ngày trước khi hộp đen của MH370 ngừng phát tín hiệu vì hết pin.

may bay MH 370

Thiết bị dò tìm tín hiệu hộp đen của hải quân Mỹ

Theo các chuyên gia hàng không, hộp đen trên máy bay thường chỉ đủ năng lượng để phát tín hiệu “ping” dưới dạng một sóng âm dưới nước liên tục trong 30 ngày. Khi tàu dò tín hiệu hộp đen của Mỹ tới nơi, họ chỉ còn 2 ngày ít ỏi để dò tìm tín hiệu trên một khu vực tìm kiếm rộng hơn cả diện tích nước Pháp.

Thiết bị định vị hộp đen của hải quân Mỹ là một micro dài khoảng 76 cm được một con tàu thả xuống mặt nước và kéo chầm chậm phía sau. Chiếc micro siêu nhạy này sẽ “lắng nghe” bất cứ tín hiệu âm thanh “ping” nào phát ra từ hộp đen với khoảng cách trung bình là 1,6 km, tuy nhiên tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ điều kiện sóng biển cho tới địa hình cũng như việc hộp đen có bị vùi lấp hay không, nó có thể nghe được tín hiệu ping từ khoảng cách 3,2 km.

Thiết bị này được gắn bên dưới bộ định hướng màu vàng hình tam giác vào được móc vào một sợi cáp dài khoảng 6100 mét để tàu mẹ kéo rê cách đáy biển 305 mét với vận tốc 5,5 km/h. Cả bộ thiết bị này trông giống như một con cá đuối với sải cánh dài gần 1 mét.

Mỗi giây, thiết bị này sẽ 2 lần gửi dữ liệu lên “tàu mẹ”, nơi các kỹ thuật viên sử dụng máy tính ghi nhận bất cứ tín hiệu mạnh nào và ghi lại vị trí của nó. Tàu mẹ sẽ liên tục kéo thiết bị định vị ping theo hình ô bàn cờ để các kỹ thuật viên có thể xác định được tín hiệu ping mạnh nhất để có thể định vị được hộp đen.

may bay MH 3701

Phương thức dò tìm hộp đen của hải quân Mỹ

Chuyên gia hàng không David Barry thuộc Đại học Cranfield của Anh cho hay tùy vào điều kiện pin của hộp đen khi máy bay gặp nạn, hộp đen có thể tiếp tục phát tín hiệu trong khoảng 10 ngày nữa, nhưng lúc đó cường độ tín hiệu đã yếu hơn rất nhiều.

Ông Barry nhận định: “Với địa hình rộng lớn và độ sâu của vùng biển nam Ấn Độ Dương cũng như thời tiết phức tạp ở đó, hộp đen của may bay MH 370 gần như không thể tìm thấy. Nếu muốn tìm thấy nó, người ta sẽ phải đào xới khu vực tìm thấy xác máy bay, và quá trình này có thể phải mất tới 2 năm.”

Trong trường hợp lực lượng cứu hộ may mắn phát hiện được hộp đen của máy bay, những dữ liệu mà nó lưu lại cũng có thể không giúp gì cho các điều tra viên giải mã được bí ẩn của MH370.

Hộp đen là tên gọi thường dùng để chỉ một thiết bị màu vàng cam gắn trên máy bay, trong đó gồm có 2 phần tách biệt nhau. Một phần là bộ ghi dữ liệu máy bay dưới dạng số hóa, chứa đựng các thông tin về tốc độ, độ cao và hướng bay, còn phần kia là thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái, ghi lại các đoạn trao đổi của phi công cùng các âm thanh và cảnh báo phía trong buồng lái.

Các máy bay dân dụng thường bắt buộc phải mang theo hộp đen trong suốt hành trình của mình, tuy nhiên thẻ nhớ bên trong hộp đen chỉ có thể lưu trữ được những thông tin trong 2 giờ cuối cùng, còn những dữ liệu trước đó sẽ bị tự động ghi đè.

may bay MH 3702

Dữ liệu lưu trữ trên hộp đen sẽ bị ghi đè sau mỗi 2 giờ

Chính phủ Malaysia cho biết hệ thống liên lạc ACARS và thiết bị phát đáp trên máy bay MH370 đã bị vô hiệu hóa một cách bí ẩn sau khi máy bay cất cánh chưa đầy một giờ, và vài phút sau chiếc Boeing 777 này đột ngột chuyển hướng sang phía tây và tiếp tục bay thêm ít nhất 6 giờ nữa trước khi rơi xuống nam Ấn Độ Dương.

Như vậy, với việc hộp đen chỉ ghi lại dữ liệu trong 2 giờ bay cuối cùng, các điều tra viên có thể sẽ không bao giờ biết được ai đã vô hiệu hóa hệ thống ACARS và thiết bị phát đáp, cũng như ai là người đã điều khiển máy bay chuyển hướng gấp về phía tây. Những đoạn trao đổi giữa phi công, những âm thanh cảnh báo trong buồng lái lúc máy bay chuyển hướng trên vịnh Thái Lan đều đã bị xóa sạch trong dữ liệu hộp đen.

Theo ông Barry, thông tin ghi lại vào thời điểm máy bay chuyển hướng mới là thứ mà các điều tra viên quan tâm nhất, và nó có thể giải đáp hầu hết những bí ẩn hiện nay của may bay MH 370. Nếu không có những thông tin này, việc đưa ra kết luận điều tra một cách toàn diện sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ một khả năng là dữ liệu hộp đen lúc máy bay chuyển hướng vẫn có thể không bị xóa trong trường hợp hộp đen bị mất nguồn tại thời điểm này.

trên Facebook .

Bài viết liên quan :

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Tìm được hộp đen máy bay MH 370 cũng chưa chắc lý giải được điều gì

Leave a Comment